Quy Trình Thi Công Sơn Kẻ Vạch Đạt Tiêu Chuẩn

Chúng ta không còn xa lại với hình ảnh sơn kẻ vạch xuất hiện trên những tuyến đường đi lại hàng ngày. Ngoài tác dụng phân chia luồng giao thông, dòng sơn này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, nhà xưởng,… để đánh dấu vị trí hoạt động của các thiết bị, máy móc. Sơn kẻ vạch có những ưu và nhược điểm gì? Quy trình thi công sơn kẻ vạch đạt tiêu chuẩn gồm những bước nào?

Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Sơn Kẻ Vạch

Sơn kẻ vạch được sử dụng rộng rãi trong nhiều các dự án công trình giao thông, tầng hầm, nhà kho, bãi đỗ xe, nhà máy, nhà xưởng,… Tùy theo đặc điểm của từng công trình mà việc sử dụng sơn kẻ vạch sẽ đảm nhiệm chức năng riêng.

Sơn kẻ vạch là những vạch kẻ phân luồng, chỉ hướng với màu sắc chủ đạo là vạch sơn kẻ đường màu vàng hoặc sơn kẻ vạch màu trắng. Sơn được sử dụng với mục đích giúp người nhìn quan sát lối đi, nâng cao khả năng nhìn nhận để hạn chế tối đa tai nạn, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Ngoài ra, sơn kẻ vạch được dùng trong nhà kho, xưởng sản xuất có tác dụng phân chia rõ ràng các khu vực chức năng, khu đặc các thiết bị, máy móc và định hướng vị trí hoạt động của công nhân một cách khoa và chuyên nghiệp nhất. Sử dụng sơn kẻ vạch không chỉ đem lại tính thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp mà còn góp phần tăng năng suất lao động hiệu quả.

Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Sơn Kẻ Vạch

Ưu Điểm

  • Sơn vạch kẻ có độ bền màu, tuổi thọ cao.
  • Khả năng chống mài mòn, chịu lực tốt, độ bền cao và bám dính chắc chắn trên bề mặt.
  • Bề mặt sau khi sơn vạch kẻ đường không bị bám bụi bẩn và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
  • Màu sắc sơn đa dạng, bắt mắt để làm nổi bật các tín hiệu chỉ dẫn hoặc những khu vực được phân chia riêng.
  • Thi công sơn kẻ vạch nhanh chóng, có thể sử dụng sau 7-12 giờ khi hoàn thành.
  • Giá thi công sơn kẻ vạch rẻ và phù hợp với túi tiền khách hàng.

Nhược Điểm

Thi công sơn vạch kẻ cần sự tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo tính chính xác. Quá trình thi công phải được thực hiện từ thợ thi công có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

Quy Trình Thi Công Sơn Kẻ Vạch Đạt Tiêu Chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt bê tông, loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác trước khi thi công sơn kẻ vạch.

Đối với những bề mặt có chứa nhiều bụi hay các tạp chất dầu mỡ có thể dùng dung môi nhưng phải đảm bảo lớp vạch kẻ hoàn thành tốt nên cần để khô hoàn toàn trước khi thi công. Sử dụng epoxy matic có tác dụng làm phẳng bề mặt bị lồi lõm, che đi những khuyết điểm giúp bề mặt phẳng trước khi thi công sơn kẻ vạch. Để tạo thêm màng sơn dính chắc vào bề mặt thì sử dụng thêm máy công nghiệp tạo nhám.

Bước 2: Công đoạn pha sơn

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng đến phần pha sơn, chúng ta kiểm tra dụng cụ thùng sơn, máy khuấy không nên dính thành phần chất khác. Trước khi thi công sơn kẻ vạch sử dụng máy khuấy hoặc máy cầm tay khuấy đều hỗn hợp thành phần sơn. Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều thêm thành phần phần chất đóng rắn (theo tỷ lệ do nhà sản xuất khuyến nghị). Sau đó khuấy thật đều cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

Đối với sơn kẻ vạch một thành phần có thể pha loãng khoảng 10% dung môi. Lưu ý, được phép pha loãng thêm từ 5 – 10% khối lượng của hai thành phần băng dung môi pha loãng rồi khuấy đều hỗn hợp.

Chuẩn bị dụng cụ cọ, con lăn hay súng phun để thi công sơn kẻ vạch.

Bước 3: Dán băng keo để định vị đường sơn vạch kẻ

Sử dụng băng keo chuyên dụng để đánh dấu xác định đường line vạch kẻ cần thi công sơn. Chúng ta nên dán băng keo giấy trực tiếp đánh dấu hai bên mép đường kẻ đã đánh dấu theo như trên bản vẽ thi công.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót vạch kẻ

Thi công lớp sơn lót vạch kẻ từ 1 đến 2 lên bề mặt đã dán băng keo. Thời gian cách mỗi lớp sơn từ 4 đến 6 tiếng để đảm bảo lớp sơn lót trung gian khô có tác dụng liên kết giữa mặt nền bê tông và lớp sơn phủ cuối.

Bước 5: Thi công sơn vạch kẻ

Lớp sơn lót đã khô hoàn toàn. Tiến hành thi công tiếp lớp sơn phủ cuối từ 2 đến 3 lớp sơn phủ vạch kẻ hoàn thiện. Thời gian thích hợp sơn cho mỗi lớp vào khoảng từ 4 đến 6 tiếng, còn tùy vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ không khí. Sau đó lột bỏ dần các lớp băng keo giấy hai bên mép đường kẻ và vệ sinh sạch sẽ bàn giao lại mặt bằng thi công.